Thứ Ba, 20 tháng 6, 2017

Chia sẻ cách lắp đặt loa siêu trầm cho dàn âm thanh karaoke

Nhằm mang lại cách tối ưu nhất trong việc lắp đặt và bố trí loa trong dàn karaoke. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn quy trình lặp đặt loa siêu trầm cho dàn âm thanh karaoke để mang lại chất âm tốt nhất và phát huy hết công suất làm việc của loa siêu trầm khi bạn sử dụng ca hát. 
Bạn mới mua dàn âm thanh karaoke và một loa sub (loa siêu trầm) nhầm tăng khả năng cho chất âm ra, nhưng chưa biết lắp đặt ra sao để phát huy hết tác dụng của nó, nhiều bạn sẽ nghĩ đơn giản là chỉ cần cắm vào dàn âm thanh là có thể hoạt động. Nhưng thật ra không phải như vậy, ngoài chất lượng âm thanh tốt bạn còn cần phải biết cân chỉnh và kiếm một vị trí hợp lý cho nó…Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để lắp đặt một loa siêu trầm cho phù hợp với dàn âm thanh nhất.

1. Lên sơ đồ bố trí – lắp đặt
Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ về cái loa Sub của mình bằng cách hãy đọc các hướng dẫn, thông số kỹ thuật được in trong catalogue để có thể lắp đặt cho hợp lý. Thông thường loa sẽ cho tiếng bass tốt nhất khi được đặt ở các góc tường với khoảng cách là 1 đến 2 mét, vì những bức tường sẽ giúp tiếng bass được cộng hưởng âm thanh. Ngoài ra bạn có thể sử dụng crossover để phân tần số giữa loa Sub và các loa chính để đạt được âm thanh tốt nhất.
2. Nối dây loa cho dàn karaoke
Vì là âm thanh karaoke gia đình và lắp đặt cố định, nên bạn hãy đo chiều dài dây cần thiết từ hệ thống đến loa sub sao cho hợp lý nhất, tránh dư hoặc thiếu dây làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của căn phòng và chất lượng của dàn âm thanh. Nếu là loa Sub Active (đã tích hợp sẵn công suất), bạn sẽ cần một dây tín hiệu audio để truyền tải tín hiệu. Còn nếu là loa Sub Passive (loa đánh bằng ampli rời) bạn phải sử dụng dây loa để lấy công suất từ ampli và truyền ra loa.3. Tìm một vị trí hợp lý để lắp đặt
Do âm thanh của loa Sub không có định hướng và lan tỏa ra xung quanh nên vị trí đặt loa cũng không quá quan trọng (bạn nên đặt loa gần các cạnh, góc tường là tốt nhất). Ngoài ra, do các gia đình có nền nhà thường làm bằng gạch men nên bạn hãy đặt sub một tấm thảm, hoặc những chân cao su chống rung chuyên dụng để cho loa của mình không bị dịch chuyển và tạo ra những tiếng động khi ma sát với nền nhà.
4. Cân chỉnh
Bạn cần tìm những bài nhạc chất lượng cao để thử xem mình đã setup bộ phân tần của loa hợp lý hay chưa, ngoài ra bạn có thể sử dụng một số phần mềm đo cường độ âm bass của loa Sub. Thông thường những loa Sub Active sẽ có nút volume được tích hợp, bạn nên tăng tiếng sub từ nhỏ đến lớn dần đến khi có cảm giác nó đã hòa quyện với âm thanh phát ra từ loa chính thì sẽ là âm thanh tốt nhất.
5. Tối ưu hệ thống
Có thể có những loa Sub Active có mạch phân tần chưa đạt với yêu cầu mà các bạn đặt ra như tiếng bass chưa chắc hoặc chưa đủ độ sâu, các bạn có thể cần thêm một crossover rời để hỗ trợ cho dàn âm thanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hỗ trợ: 0909.798.262 Mr Khôi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét